Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Kiến Thức » Tòa Án Tối Cao Của California Cho Phép Tín Hữu Được Nhóm Lại Trong Nhà Thờ

Tòa Án Tối Cao Của California Cho Phép Tín Hữu Được Nhóm Lại Trong Nhà Thờ

Theo tin từ Los Angeles, ngày 14/8/2020 vừa qua, Thẩm phán Gregory W. Alarcon của Tòa Án Tối Cao của Tiểu bang California đã ban hành quyết định cho phép Grace Community Church tại Sun Valley thuộc Los Angeles County được nhóm họp lại bên trong nhà thờ với điều kiện là các tín hữu phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách quy định. 

Quyết định này được ban hành sau khi Los Angeles County nộp đơn yêu cầu tóa án cho phép đóng cửa Grace Community Church bởi vì Hội Thánh đã vi phạm lệnh cấm nhóm họp trong nhà thờ của Thống đốc Tiểu bang California; và sau đó Grace Community Church đã kiện ngược trở lại Thống đốc Tiểu bang California: Gavin Newsom, Bộ trưởng Tư pháp Tiểu bang California: Xavier Becerra, và Thị trưởng thành phố Los Angeles: Eric Garcetti, cùng một số viên chức tại Los Angeles County vì đã vi phạm hiến pháp khi họ đã áp đặt những luật lệ bất công để không cho phép Grace Community Church nhóm lại bên trong nhà thờ. 

Trước đó thay vì thờ phượng Chúa bên ngoài nhà thờ theo chỉ thị của Thống đốc Gavin Newsom, hơn 7000 tín hữu tại Grace Community Church đã bắt đầu thờ phượng Chúa bên trong nhà thờ từ ngày 26/7/2020.  Khi biết điều đó, chính quyền địa phương tại Los Angeles đã ra lệnh cấm Grace Community Church nhóm lại nếu Hội Thánh không làm đúng theo những điều kiện mà Los Angleles County quy định cho Hội Thánh; tuy nhiên một số điều kiện mà chính quyền địa phương buộc Hội Thánh tuân thủ thì những điều kiện đó lại không được áp dụng tại những nơi khác.

Sau khi nhận được đòi hỏi này, Hội Thánh Grace Community Church  nghĩ rằng chính quyền địa phương vì vội vã đã ban hành chỉ thị sai lầm cho nên Mục sư John MacArthur và Ban Điều Hành của Hội Thánh Grace Community Church đã tìm cách liên lạc với chính quyền địa phương để giải thích. Tuy nhiên vấn đề đã không được giải quyết. Sau đó, Mục sư MacArthur đã mời các tín hữu trong Hội Thánh của mình tiếp tục đến thờ phượng vào Chúa Nhật 9/8/2020 – như là một cách bày tỏ sự phản đối cách ôn hòa. Sau đó Grace Community Church đã nhận được giấy phạt $1,000 mỗi ngày vì tiếp tục vi phạm lệnh cấm, và Los Angeles County đã nộp đơn yêu cầu tòa án ra lệnh đóng cửa Grace Community Church.   

Trước thái độ của chính quyền, ngày 12/8/2020 Grace Community Church đã nhờ hai luật sư của Hiệp Hội Thomas More là Jenna Ellis và Charles LiMandri đại diện Hội Thánh kiện chính quyền Tiểu bang California và Los Angeles County như đã nói ở trên.  Khi nộp đơn kiện chính quyền, các luật sư đại diện Grace Community Church đã phát biểu rằng: “Đã đến lúc Tiểu bang California cần nhớ rằng những người tin Chúa không phải là công dân hạng hai tại đây, và tòa án phải can thiệp để thực hiện nhiệm vụ của mình, đó là: Bảo vệ hiến pháp của Hoa Kỳ và của Tiểu bang California cho mỗi cá nhân và cho các Hội Thánh.”

Chỉ hai ngày sau khi Hội Thánh nộp đơn kiện, ngày 14/8/2020 Tòa Án Tối Cao của Tiển bang California đã phán quyết cho phép Grace Community Church được nhóm lại trong nhà thờ.     

Luật sư Jenna Ellis nói rằng hành động của chính quyền địa phương không đơn thuần là vấn đề sức khỏe nhưng là hành động tấn công các Hội Thánh một cách trắng trợn.  

Luật sư Charles LiMandri nói rằng: “Thống đốc Governor Newsom và chính quyền Tiểu bang California đã kỳ thị các Hội Thánh bằng cách đối xử với họ kém ưu đãi hơn những tổ chức khác và những hoạt động không được bảo vệ bởi Điều Khoản Thứ Nhất của Hiến Pháp. Mục sư MacArthur và Hội Thánh của ông, cũng như những Hội Thánh khác, có quyền thực hành tôn giáo của họ mà chính quyền không được can thiệp. Vấn đề này mang một ý nghĩa đặc biệt bởi vì chính quyền cho phép những nhóm khác được tự do biểu tình, và không áp dụng những điều kiện tương tự cho những nơi phân phối ma túy, cho những tiệm bán hàng và các phân xưởng, hay những chỗ phá thai.  Lệnh của chính quyền là vi hiến bởi vì không có sự thuyết phục để cần có những quy định ngăn cấm sai lầm như vậy trên các nhà thờ vào lúc này. Thật ra các bệnh viện hiện nay không có nhiều bệnh nhân và tỷ lệ chết vì Covid-19 tại California rất nhỏ.  Đây là lúc Thống đốc Newsom và Thị trưởng Garcetti cần nhận biết điều mà Tổng thống Trump đã công bố: Các Hội Thánh đang cung cấp sự phục vụ thiết thực cho người dân. Vì vậy hãy để cho các Hội Thánh phục vụ dân chúng trong cách mà Đức Chúa Trời đã kêu gọi họ.”

Mục sư John MacArthur, quản nhiệm Grace Community Church, là một học giả Kinh Thánh.  Bộ giải nghĩa Kinh Thánh do ông biên soạn đã được dịch ra một số ngôn ngữ.  Sau khi phán quyết của tòa án được công bố, một vài phóng viên đã dựa trên câu Kinh Thánh Rô-ma 13:1 và hỏi Mục sư MacArthur rằng Kinh Thánh dạy người tin Chúa phải vâng phục bậc cầm quyền, tại sao ông và Hội Thánh của ông lại đi kiện chính quyền Tiểu bang California và Los Angeles County.  Mục sư MacArthur đã trả lời rằng trách nhiệm của người có thẩm quyền do Chúa đặt để là để bảo vệ và khen thưởng những người tốt, trừng phạt những người xấu (Rô-ma 13:3). Tuy nhiên gần đây chính quyền California đã sử dụng quyền hành của họ theo chiều hướng ngược lại nghĩa là giúp những người xấu và ức hiếp những người tốt.  Vì vậy hiển nhiên người tin Chúa không thể vâng phục những người cầm quyền như vậy.   

Trong khi Hội Thánh Grace Church quyết định thờ phượng Chúa trong nhà thờ, nhiều Hội Thánh khác thờ phượng Chúa bằng các phương tiện trên internet, một số Hội Thánh khác đã chọn thờ phượng Chúa ngoài trời – tại sân nhà thờ hay trong công viên.  Những Hội Thánh này cho rằng đã quá lâu Hội Thánh địa phương bị bốn bức tường nhà thờ che khuất, có lẽ đây là lúc Chúa dùng dịch bệnh Corona để đem Hội Thánh ra bên ngoài nhà thờ để tôn vinh thờ phượng Chúa trong một môi trường mà cộng đồng bên ngoài có thể thấy và nhận biết. 

Thư Viện Tin Lành (2020)
www.thuvientinlanh.org

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top