Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Âm Nhạc » Sơ Lược Tiểu Sử Ca Sĩ Mai Hương (1941-2020)

Sơ Lược Tiểu Sử Ca Sĩ Mai Hương (1941-2020)

Lời Ban Biên Tập:

Theo tin từ California, nữ ca sĩ Mai Hương, một giọng ca nổi tiếng tại miền Nam Việt Nam và tại hải ngoại đã về với Chúa vào ngày 29/11/2020.  Ca sĩ Mai Hương là một tín hữu Tin Lành. Thư Viện Tin Lành xin gởi đến bạn đọc vài nét tiểu sử của ca sĩ Mai Hương.

Sơ Lược Tiểu Sử Ca Sĩ Mai Hương (1941-2020)

Nữ ca sĩ Mai Hương tên thật là Phạm Thị Mai Hương, sinh ngày 8 tháng 12 năm 1941 tại Đà Nẵng, Việt Nam, và mất ngày 29 tháng 11 năm 2020 tại Irvine, California. 

Gia Đình

Cha của Mai Hương là ông Phạm Đình Sỹ, với nghệ danh là Trọng Nam.  Ông Phạm Đình Sỹ là anh trai của các ca sĩ nổi tiếng trong ban hợp ca Thăng Long như Thái Hằng (Phạm Thị Thái – vợ của nhạc sĩ Phạm Duy), Thái Thanh (Phạm Thị Băng Thanh), và Hoài Bắc (nhạc sĩ Phạm Đình Chương).   Mẹ của ca sĩ Mai Hương là bà Phạm Thị Hạnh, còn gọi là Kiều Hạnh (1920-1985) – một diễn viên đóng kịch và đóng phim nổi tiếng tại miền Nam Việt Nam trước năm 1975.  Bà Kiều Hạnh cũng là người điều khiển Ban Thiếu Nhi Tuổi Xanh của Đài Truyền Hình Số 9 và Đài Phát Thanh Vô Tuyến Việt Nam trước năm 1975.   Ban Thiếu Nhi Tuổi Xanh do bà Kiều Hạnh hướng dẫn là nơi đã góp phần đào tạo nhiều tài năng cho nền văn nghệ Việt Nam trong những năm về sau.


Bạch Tuyết, Kiều Hạnh, Phạm Đình Sỹ, Mai Hương

Mai Hương là con gái đầu lòng của ông bà Phạm Đình Sỹ.  Mai Hương  có một em gái là ca sĩ Bạch Tuyết, và một em trai đã mất từ lúc còn nhỏ. Mai Hương được sinh ra khi Đệ Nhị Thế Chiến đang diễn ra khắp nơi, và trong giai đoạn Việt Nam đang đấu tranh giành độc lập. Trong mười năm đầu đời, Mai Hương đã theo gia đình di chuyển từ Đà Nẵng ra Hà Nội, lên Việt Bắc.  Sau đó từ cuối năm 1952 Mai Hương đã theo cha mẹ vào định cư tại Sài Gòn.

Mai Hương lập gia đình với ông Trương Dục vào năm 1961.  Hai vợ chồng sống chung với nhau gần 60 năm và có bốn người con: hai trai và hai gái.

Âm Nhạc

Mai Hương được sinh ra trong một gia đình có truyền thống văn nghệ cho nên cô bé đã thể hiện tài năng âm nhạc rất sớm.  Đầu năm 1953, theo lời khuyến khích của ca sĩ Thái Thanh – cũng là cô ruột của mình – Mai Hương, lúc đó mới hơn 11 tuổi, đã tham dự kỳ thi tuyển chọn tài năng của Đài Phát Thanh Pháp Á (Radio France Asie). Cô bé đã vượt qua vòng loại, tứ kết, bán kết, và sau đó đã thắng giải chung kết với bài Xuân Và Tuổi Trẻ, do thi sĩ Thế Lữ viết lời và nhạc sĩ La Hối viết nhạc. Sau đó, cô bé Mai Hương đã được tuyển chọn để hát trong chương trình thiếu nhi tại đài Đài Phát Thanh Pháp Á.  Sau năm 1956, khi Đài Phát Thanh Pháp Á ngưng hoạt động, Mai Hương đã cộng tác với chương trình thiếu nhi của Đài Phát Thanh Quốc Gia Việt Nam do ca sĩ Minh Trang, và sau đó do mẹ của cô là bà Kiều Hạnh, hướng dẫn.

Trong lứa tuổi thiếu niên, Mai Hương vừa theo học chương trình học phổ thông tại Trung Học Nguyễn Bá Tòng, vừa theo học nhạc tại trường  Quốc Gia Âm Nhạc tại Sài Gòn.  Mai Hương đã học tại trường  Quốc Gia Âm Nhạc gần ba năm với các môn violin, ký xướng âm, thanh nhạc, hợp xướng, đàn tam thập lục, và đàn tranh.  Khi đang học lớp 11 và chuẩn bị thi Tú Tài I, Mai Hương đã nghỉ học tại trường Quốc Gia Âm Nhạc để tập trung vào việc học.  Mặc dù chỉ chính thức học nhạc ba năm, nhưng ca sĩ Mai Hương có một căn bản âm nhạc rất vững.  Trong những năm về sau, cô là một trong số rất ít nữ ca sĩ của Đài Phát Thanh Sài Gòn có thể nhìn nhạc và hát được.

Sau khi ngưng hát với Ban Tuổi Xanh, Mai Hương cộng tác với ban Tiếng Tơ Đồng cùng với các ca sĩ Kim Tước và Quỳnh Giao; và sau đó Mai Hương cùng với ca sĩ Mai Hân thành lập ban Hoa Xuân.  Mai Hương đã làm việc cho Đài Phát Thanh Sài Gòn. Bên cạnh trách nhiệm hát, Mai Hương còn đảm nhiệm cả phần đọc truyện và làm phát thanh viên. Thêm vào đó Mai Hương còn hát trên Đài Phát Thanh Quân Đội, Đài Tiếng Nói Tự Do, và Đài Truyền Hình Việt Nam. Mai Hương đã cộng tác với rất nhiều chương trình ca nhạc nổi tiếng vào thời đó do các nhạc sĩ Nghiêm Phú Phi, Nguyễn Quý Lãm, Võ Đức Tuyết, Y Vân, Hoàng Trọng, Vũ Thành, … làm nhạc trưởng.

Biến cố Tháng Tư năm 1975 xảy ra, Mai Hương cùng gia đình rời Việt Nam, đến đảo Guam. Sau đó, gia đình cô đã được chuyển đến Camp Pendleton tại San Diego, California.

Rời khỏi trại tỵ nạn, Mai Hương quyết định định cư tại miền nam California.  Sau đó, Mai Hương tham gia sinh hoạt văn nghệ của cộng đồng người Việt tại hải ngoại. Lần trình diễn đầu tiên của Mai Hương tại hải ngoại là tại thành phố New Orlean. Năm 1980, Mai Hương phát hành băng nhạc đầu tiên tại hải ngoại mang tên Giấc Mơ Hồi Hương.   Mai Hương cũng tham gia chương trình của các văn nghệ sĩ hải ngoại đến ủy lạo các thuyền nhân Việt Nam đang tỵ nạn tại các quốc gia thuộc vùng Đông Nam Á. Trong thập kỷ 1980-1990, Mai Hương đã cộng tác với các trung tâm Trường Hải, Diễm Xưa, Giáng Ngọc, Tú Quỳnh, Mai Ngọc Khánh, và Ca Dao phát hành nhiều CD.

Bên cạnh sinh hoạt ca hát, Mai Hương đã làm việc cho Bank of America từ năm 1978.  Năm 1989, Mai Hương cùng gia đình sống tại Rowland Heights một thị trấn tại phía đông của Los Angeles County.  Năm 2000, sau 22 năm làm việc với Bank of America, Mai Hương đã xin nghỉ việc vì muốn dành nhiều thì giờ hơn với âm nhạc.  Đến năm 2008 thì ca sĩ Mai Hương quyết định ngưng trình diễn trước công chúng.  Cô đã góp phần cống hiến cho âm nhạc Việt Nam 55 năm.

Hát Thánh Ca

Từ lúc còn trẻ, giống như đa số người Việt, Mai Hương, cũng như những người thân trong gia đình, theo phong tục thờ cúng ông bà.  Sau khi sang tị nạn tại Hoa Kỳ, Mai Hương có dịp tìm hiểu nhiều hơn về niềm tin nơi Chúa.  Sau năm 1975, Mai Hương đã cộng tác với Đài Phát Thanh Viễn Đông (Far East Broadcasting Corporation – FEBC) hát thánh ca để phát thanh về Việt Nam.  Ca sĩ Mai Hương cho biết Đài Phát Thanh Viễn Đông đã nhận được rất nhiều thư từ các thính giả tại Việt Nam cho biết lời thánh ca qua giọng hát của Mai Hương đã giúp cho họ đã cảm nhận tình yêu và sự dạy dỗ của Chúa. Trong lĩnh vực chuyên môn về âm nhạc, Nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng đã nhận xét: “Mai Hương là người có giọng ca thật điêu luyện và là người hát thánh ca hay nhất”.         

Trong thập niên 1990, Trung Tâm Ca Dao tại Westminster, California đã phát hành CD Thánh Ca Đặc Biệt với hai giọng hát của Mai Hương và Kiều Hưng.  Đây là một CD đặc biệt bởi vì trong giai đoạn đất nước còn chia đôi, Mai Hương là ca sĩ nổi tiếng của Đài Phát Thanh Sài Gòn, còn Kiều Hưng là ca sĩ nổi tiếng của Đài Phát Thanh Hà Nội.  Tuy nhiên, trong những năm về sau, cả hai ca sĩ nổi tiếng này đã có cơ hội biết Chúa và tin Chúa. Sau khi ca sĩ Kiều Hưng rời Moscow sang tị nạn chính trị tại Đức, Mai Hương và Kiều Hưng đã hợp tác cùng hát tôn ngợi Chúa trong CD nói trên.

Ca sĩ Mai Hương là bạn thân của nhạc sĩ Vĩnh Phúc – tác giả của bản tình ca nổi tiếng Ngàn Thu Áo Tím và là người viết lời ca cho vài trăm bài thánh ca trong tiếng Việt.  Trong suốt 20 năm, lúc còn khỏe mạnh ca sĩ Mai Hương thường lái xe từ Rowland Heights, Los Angeles xuống Anaheim để đưa nhạc sĩ Vĩnh Phúc đến thờ phượng Chúa tại Hội Thánh Tin Lành Giám Lý West Anaheim, California. Ca sĩ Mai Hương và nhạc sĩ Vĩnh Phúc đã sinh hoạt tại Hội Thánh Tin Lành Giám Lý West Anaheim hơn 20 năm.

An Táng

Ca sĩ Mai Hương về với Chúa vào lúc 2 giờ 52 phút ngày 29/11/2020 tại Irvine, California, chỉ vài ngày trước sinh nhật 80 tuổi. Tang lễ của  ca sĩ Mai Hương sẽ được cử hành vào ngày 11/12/2020 tại Hội Thánh Tin Lành Giám Lý West Anaheim, California.

Thư Viện Tin Lành chân thành phân ưu cùng tang quyến.

Thư Viện Tin Lành (2020)
www.thuvientinlanh.org

Mai Hương – Tình Yêu Thiên Chúa
Lời Vĩnh Phúc,  nhạc dân ca Anh

Mai Hương – Nơi Nương Náu Linh Hồn 
Lời Vĩnh Phúc,  nhạc Bryan Jeffery Leech

Tang Lễ Ca Sĩ Mai Hương
tại Hội Thánh Tin Lành Giám Lý West Anaheim, California
ngày 11/22/2020
Ghi chú: Do tang lễ được tổ chức trong thời gian Tiểu bang California có lệnh hạn chế hội họp nên số người tham dự bị hạn chế

Leave a Comment

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top