Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Lịch Sử » Suy Gẫm: Năm 2020

Suy Gẫm: Năm 2020

 

Năm 2020

Hôm nay là ngày 1 tháng 1 năm 2020.  Khắp nơi, mọi người hân hoan chào đón năm mới và gởi cho nhau những lời cầu chúc tốt đẹp nhất nhân dịp năm mới. 

Năm 2020 là một năm khá đặc biệt bởi vì đây là một năm nhuần.  Tháng Hai năm 2020 sẽ có 29 ngày; vì vậy mỗi người trong chúng ta sẽ có thêm 24 giờ để sử dụng. Tục ngữ Việt Nam nói rằng “Thì giờ là vàng bạc”. Kinh Thánh khuyên người tin Chúa “Hãy tận dụng thì giờ” (Ê-phê-sô 5:16).  Vì vậy, có một câu hỏi được đặt ra cho mỗi người chúng ta đó là: Làm thế nào để chúng ta dùng khoảng thời gian đặc biệt này – cũng như thì giờ mà Chúa cho mỗi ngày trong năm – một cách hữu hiệu nhất cho mình, cho gia đình của mình, cho Hội Thánh, và cho công việc của Chúa.

Năm 2020 cũng đánh dấu một thập kỷ mới. Do đó lúc khởi đầu của năm 2020 cũng là dịp để chúng ta suy nghĩ về tương lai. Bạn có những mơ ước gì cho chính mình, cho gia đình mình, cho Hội Thánh của mình trong mười năm tới.  Kinh Thánh cho biết không ai trong chúng ta có thể kiểm soát được tương lai, tuy nhiên nếu chúng ta phó thác những công việc, những hoạch định, những mơ ước của mình cho Chúa thì Ngài sẽ ban phước cho người nào tin cậy Ngài: “Tâm trí người ta toan tính đường lối họ, nhưng CHÚA định đoạt các bước tiến của mỗi người” (Châm Ngôn 16:9);  “Dù tâm trí người ta có nghĩ ra nhiều mưu lắm kế, nhưng chỉ ý muốn của CHÚA mới thành tựu” (Châm Ngôn 19:21) ; “Hãy phó thác các công việc của bạn cho CHÚA thì các chương trình của bạn sẽ thành công” (Châm Ngôn 16:3); “Nguyện Ngài ban cho bạn điều lòng bạn ao ước. Nguyện Ngài làm cho mọi kế hoạch của bạn được thành công.” (Thi Thiên 20:4). 

Năm 2020 cũng là năm nhắc mỗi người chúng ta về việc tiếp tục tăng trưởng và kết quả trong cuộc đời theo Chúa.  Con số 2020 của năm 2020 khiến nhiều người liên tưởng đến phương pháp đo thị lực 20/20.  Tại Hoa Kỳ, nếu một người có thị lực bình thường 20/20, người đó có thể thấy những dòng chữ nhỏ nhất trên bảng đo thị lực được đặt cách người đó 20 feet. Tuy nhiên, có một số người chỉ có thể thấy những chi tiết khi đứng gần nhưng thể không nhìn thấy những chi tiết ở xa, đó là những người bị cận thị.  Sứ đồ Phi-e-rơ đã gọi một số tín hữu đã được Chúa ban cho những ân điển để dự phần vào bản tánh thiên thượng của Chúa, nhưng họ không tiếp tục tăng trưởng hoặc không kết quả cho Chúa trong đời sống tâm linh, họ chỉ thích và chăm chú vào những lạc thú trong đời này, không hướng lòng của mình về thiên quốc, về tương lai vĩnh cửu, họ là những người bị cận thị. Sứ đồ Phi-e-rơ viết như sau: “Tất cả mọi điều về cuộc sống và sự tin kính, mà quyền năng thiên thượng của Ngài đã ban cho chúng ta, qua sự hiểu biết Ðấng đã kêu gọi chúng ta bằng vinh quang và sự tuyệt hảo của Ngài, qua những điều đó, Ngài đã ban những lời hứa cao quý và trọng đại cho chúng ta, để nhờ đó anh em có thể trở thành những người dự phần vào bản tính thiên thượng, và tránh khỏi sự băng hoại trong thế gian vì những tham mê dục vọng. Chính vì lý do này, bây giờ, tất cả hãy nỗ lực thêm cho đức tin mình đạo đức, thêm cho đạo đức tri thức, thêm cho tri thức tiết độ, thêm cho tiết độ kiên trì, thêm cho kiên trì lòng tin kính, thêm cho lòng tin kính trìu mến, và thêm cho trìu mến tình yêu thương. Bởi vì nếu những điều nầy có trong anh em, và có dư dật, anh em sẽ không vô dụng hoặc không kết quả trong sự hiểu biết Ðức Chúa Jesus Christ, Chúa của chúng ta; vì ai thiếu những điều nầy, người ấy bị mù, bị cận thị, quên rằng những tội lỗi trong quá khứ của mình đã được thanh tẩy”  (II Phi-e-rơ 1:3-9).  Sau đó, Sứ đồ Phi-e-rơ khuyên những tín hữu hãy nỗ lực làm cho vững những công việc mà họ được kêu gọi, được tuyển chọn; để họ không bị vấp ngã, nhưng tiếp tục sống kết quả cho Chúa để dấn bước trên hành trình về thiên quốc (II Phi-e-rơ 1:10-11). Kiểm tra lại nhãn quan thuộc linh của mình để có thể nhìn thấy những gì Chúa muốn cho chúng ta nhìn thấy,  để mỗi người có được một nhận thức đúng đắn, rồi tiếp tục tiến bước với Chúa trong tương lai, đó chính là một lời nhắc nhở cho mỗi chúng ta trong năm 2020.

Bước vào năm 2020, chúng ta nhắc nhau về việc sử dụng thời gian, về sự nương cậy nơi Chúa, về việc nhận biết ý Chúa, về sự tiếp tục tăng trưởng và kết quả trong đời sống theo Chúa. 

Cầu xin Chúa ở cùng bạn và ban cho bạn một năm phước hạnh.

Thư Viện Tin Lành (2020)
www.thuvientinlanh.org

Leave a Comment

You must be logged in to post a comment.

©2012-2023 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top