Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Bài Nhiều Người Đọc » Phục Hưng Tại Asbury University

Phục Hưng Tại Asbury University

Tính cho đến hôm nay ngày 17/2/2023, cơn phục hưng tại Đại Học Asbury đã kéo dài được 10 ngày.

Asbury University là một trường đại học của Hội Thánh Giám Lý.  Theo quy định của trường từ năm 1894, các sinh viên theo học tại Asbury University phải tham dự chương trình thờ phượng được tổ chức tại trường ít nhất là hai lần một tuần.  Ngoài  ngày Chúa Nhật, các buổi lễ thờ phượng tại trường được tổ chức  vào thứ Hai, thứ Tư và thứ Sáu vào lúc 10 giờ sáng tại Hughes Auditorium. Đây là một hội trường có sức chứa 1500 người.

Sau khi nghe chia sẻ Lời Chúa trong Rô-ma 12:9-21 và lời mời gọi bước lên đón nhận tình yêu của Đức Chúa Jesus trong buổi lễ thờ phượng vào sáng thứ Tư ngày 8/2/2023 vừa qua, các sinh viên cấp cử nhân tại Asbury University đã được Chúa thăm viếng. Họ đồng loạt ở lại trong hội trường cầu nguyện suốt cả ngày. Sau đó, các sinh viên tiếp tục ở lại trong hội trường cầu nguyện suốt cả đêm, và rồi tiếp tục cầu nguyện và thờ phượng Chúa sang ngày hôm sau. Tin tức về cuộc phục hưng được loan trên mạng xã hội. Tối 9/2/2023, một số sinh viên từ các đại học University of Kentucky, the University of the Cumberlands, Purdue University, Indiana Wesleyan University, Ohio Christian University, Transylvania University, Midway University, Lee University, Georgetown College, và Mt. Vernon Nazarene University đã đến Asbury University để tham dự. 

Đến ngày thứ ba (10/2/2023), một số báo chí địa phương bắt đầu đưa tin. Sang ngày thứ tư (11/2/2023) của cơn phục hưng, nhiều người không phải là sinh viên cũng đến tham dự. Hughes Auditorium của Asbury University đã chật cứng người. Đến ngày thứ năm (12/2/2023), nhiều chuyến xe bus đã chở các tín hữu từ các địa phương lân cận đến tham dự.  Quan khách đã xếp hàng dài gần cả một cây số chờ đợi để được vào dự nhóm. Vì vậy, Chủng Viện Thần Học Asbury (Asbury Theological Seminary) nằm kế cận Asbury University đã mở cửa cả Estes Chapel, McKenna Chapel, và những giảng đường khác để có đủ chỗ cho người tham dự. 

Đến ngày thứ sáu của cơn phục hưng (13/2/2023),  Virginia Theological Seminary (VA) và Cedarville University (OH) đã tổ chức những buổi nhóm tại trường của họ để đáp ứng lại cuộc phục hưng Asbury University. Đến ngày thứ bảy (14/2/2023), có ít nhất 22 trường đại học đã gởi nhân viên đến Asbury University để quan sát.  Có trường đã cử đại diện chính thức, có trường gởi quan sát viên không chính thức. Cũng trong ngày hôm đó, sinh viên tại Campbellsville University (KN) và Lee University (TN) cũng tổ chức những buổi nhóm hưởng ứng phong trào phục hưng từ Asbury University tại trường của họ. 

Cuộc phục hưng kéo dài sang ngày thứ tám (15/2/2023), tờ Washington Post đã đăng tin về cơn phục hưng tại Asbury University.

Sang ngày thứ chín (16/2/2023), Asbury University thông báo tạm thời đóng cửa Hughes Auditorium từ 1 giờ khuya cho đến 12 giờ trưa ngày hôm sau.  Đến ngày thứ mười của cơn phục hưng  (17/2/2023), Hughes Auditorium được mở cửa trở lại.  Khách tham dự được ưu tiên cho các học sinh trung học và các sinh viên dưới 25 tuổi.  Mặc dầu trong ngày hôm đó trường đã tổ chức bốn lễ thờ phượng, nhưng bởi vì người chờ đợi tham dự quá nhiều và phải xếp hàng dài chờ đợi dưới tuyết, cho nên nhà thờ Mt. Freedom Baptist Church đã mở cửa cho hàng ngàn người vào tham dự.

Theo các quan sát viên,  trong mười ngày qua, những người tham dự đã cầu nguyện cho rất nhiều vấn đề: Từ việc cầu nguyện xưng tội, cầu xin Chúa tha thứ cho chính mình, cầu nguyện cho sự giải hòa, cầu nguyện chữa bệnh, cầu thay cho những người khác, và cầu nguyện cho thế giới.  Các quan sát viên cho biết trong lúc họ tham dự, họ không thấy có sự cầu nguyện bằng tiếng lạ, không thấy có sự hỗn độn hoặc rối loạn, giờ nhóm không nhấn mạnh đến việc hát những bài hát phục hưng, nhưng họ thấy có sự cầu nguyện trong vui thỏa, bình an, và hy vọng.  

Tưởng cũng nên nói thêm, Asbury University là một trường đại học đã trải qua nhiều cuộc phục hưng.  Lịch sử của trường đã ghi nhận có những cuộc phục hưng trong các năm 1905, 1908, 1921, 1950, 1958, 1970, 1992, và 2006. Đặc biệt sau cuộc phục hưng vào năm 1970,  Asbury University đã cử hai ngàn nhóm đến chia sẻ lại ơn phước Chúa đã ban cho họ tại 130 trường đại học khác tại Hoa Kỳ và đã tạo nên Phong Trào Jesus Movement kêu gọi người tin Chúa thay vì quá coi trọng những truyền thống, luật lệ của từng hội thánh, hay cổ vũ cho những quan niệm bị ảnh hưởng bởi xã hội bên ngoài, nhưng hãy trở lại với những nguyên tắc được dạy dỗ trong Kinh Thánh.  Những lời làm chứng về cuộc Phục Hưng tại Asbury University cũng là một trong những yếu tố đem lại Cuộc Phấn Hưng tại Thần Học Viện Tin Lành Nha Trang vào những năm 1971-1972.

Phong Trào Jesus Movement sau đó đã để lại ảnh  hưởng tích cực trên nhiều Hội Thánh như Calvary Chapel, Hope Chapel Churches, the Vineyard Churches, Belmont Avenue Church of Christ, Fellowship House Church, Jesus Army, Shiloh, Jesus People USA, và Phong Trào Ngũ Tuần tại Nam Mỹ. Phong Trào Jesus Movement cũng ảnh hưởng trên các cơ quan như Operation Mobilisation (tàu Logos, tàu Doulos), Jews for Jesus, Campus Crusade for Christ (Explo ’72, phim Đức Chúa Jesus, …), Youth with a Mission (tàu Mercy), … Dựa trên Lời Chúa trong Giô-ên 2:28, đã được Sứ đồ Phi-e-rơ trích dẫn trong ngày Lễ Ngũ Tuần: “Đức Chúa Trời phán: Trong những ngày cuối cùng, Ta sẽ đổ Thánh Linh của Ta trên mọi xác thịt; các con trai của các ngươi và các con gái của các ngươi sẽ nói tiên tri; những thanh niên của các ngươi sẽ thấy khải tượng, và những người già của các ngươi sẽ thấy những chiêm bao;  và trong những ngày đó, Ta sẽ đổ Thánh Linh của Ta thậm chí trên những đầy tớ trai của Ta và những đầy tớ gái của Ta, và họ sẽ nói tiên tri” (Công Vụ 2:17-18 – Bản Dịch Việt Ngữ), những Hội Thánh và các cơ quan nầy đã  kêu gọi giới trẻ tham gia tích cực vào công tác truyền giáo khắp nơi trên thế giới. Một ảnh hưởng quan trọng khác của Jesus Movement đó là phong trào này đã thúc đẩy một phong trào sáng tác âm nhạc thờ phượng mới, mà những ca khúc được sáng tác bởi những nhạc sĩ hoặc ban nhạc chịu ảnh hưởng của Jesus Movement như Barry McGuire, Love Song, Second Chapter of Acts, All Saved Freak Band, Servant, Petra, Resurrection Band, Phil Keaggy, Paul Clark, Dion DiMucci, Paul Stookey of Peter, Paul, and Mary; Randy Stonehill, Randy Matthews, Andraé Crouch, Nancy Honeytree, Keith Green, Larry Norman, Maranatha! Music, và Hillsong, … vẫn còn được tôn vinh Chúa trong nhiều Hội Thánh thuộc nhiều hệ phái tại nhiều nơi trên thế giới cho đến ngày nay.

Trong khi nhiều quan sát viên tin rằng có một cơn phục hưng đang diễn ra tại Asbury University, tuy nhiên một số người khác vẫn hoài nghi.  Dầu vậy, đa số đều đều đồng ý rằng Hội Thánh của Chúa khắp nơi trên thế giới đang cần có sự phục hưng từ Thánh Linh của Chúa.  

Đức Chúa Jesus đã nêu một nguyên tắc mà những người tin Chúa có thể áp dụng để nhận biết một cuộc phục hưng có thật sự đã xảy ra hay không: “Nhưng khi Đức Thánh Linh giáng trên các ngươi, thì các ngươi sẽ nhận lấy quyền phép, và làm chứng về ta tại thành Giê-ru-sa-lem, cả xứ Giu-đê, xứ Sa-ma-ri, cho đến cùng trái đất.” (Công Vụ 1:8). Kinh Thánh cho biết những người thật sự được Đức Thánh Linh của Chúa thăm viếng sẽ truyền bá Phúc Âm của Chúa đến những nơi khác.  Vì vậy trong lúc này không ai có thể khẳng định rằng những điều đang xảy ra tại Asbury University có phải là một cơn phục hưng hay không.  Những kết quả trong tương lai sẽ trả lời cho câu hỏi đó.  Dầu vậy, việc các sinh viên tại Asbury University và một số đại học khác đang được Chúa thăm viếng là một điều không thể chối cãi, và nhiều người mong ước sự thăm viếng đó cũng xảy ra cho chính mình và Hội Thánh của mình.  

Bạn đọc của Thư Viện Tin Lành có thể theo dõi diễn tiến về sự thăm viếng của Chúa tại Asbury University bằng cách tra cứu dòng chữ “Asbury Revival 2023” trên internet. Xin cầu nguyện để Chúa cũng ban sự phục hưng cho các Hội Thánh Việt Nam.

Thư Viện  Tin Lành (2023)
www.thuvientinlanh.org

Đọc thêm:
Sơ Lược Về Lịch Sử Những Cơn Phục Hưng Tại Asbury University 

Kinh Thánh: Rô-ma 12:9-21

Nếp Sống Yêu Thương

9. Tình yêu phải chân thật. Hãy ghét điều ác, gắn bó với điều lành. 10. Hãy yêu thương nhau thân thiết như anh em; hãy tôn trọng nhau. 11. Hãy chuyên cần, đừng lười biếng; hãy có tinh thần nhiệt thành, hãy phục vụ Chúa. 12. Hãy vui mừng trong hy vọng, nhẫn nại trong hoạn nạn, kiên trì trong sự cầu nguyện. 13. Hãy cung ứng nhu cầu cho các thánh đồ; hãy hiếu khách.

14. Hãy chúc phước cho những người bách hại anh em, hãy chúc phước và đừng nguyền rủa. 15. Hãy vui với người vui, và khóc với người khóc. 16. Hãy sống hòa hợp với nhau, đừng có ý tưởng cao ngạo, nhưng hòa mình với những người thấp kém. Ðừng tự cho mình là khôn ngoan.

17. Ðừng lấy ác trả ác cho ai, phải thể hiện sự công chính trước mọi người. 18. Nếu có thể được, anh em hãy hết sức sống hòa thuận với mọi người.

19. Anh em yêu dấu, đừng tự báo thù, nhưng hãy nhường chỗ cho cơn thịnh nộ của Ðức Chúa Trời, bởi vì có chép rằng: “Sự báo thù thuộc về Ta; Ta sẽ báo trả – Chúa phán vậy.” 20. Nhưng “nếu kẻ thù của con có đói, hãy cho nó ăn; có khát, hãy cho nó uống; vì làm như vậy khác nào con chất những than lửa trên đầu nó.”

21. Ðừng để điều ác thắng mình, nhưng hãy lấy điều thiện thắng điều ác.

Bản Dịch Việt Ngữ

Bài giảng của Mục sư Zach Meerkreebs vào sáng ngày 8/2/2023 tại Asbury University

Quang cảnh sự thờ phượng tại  Asbury University

Ghi nhận của một quan sát viên

Ghi nhận của một quan sát viên

Một vài phân tích của các quan sát viên

Tường thuật về cuộc phục hưng từ giới truyền thông.

Phim Tài Liệu: Cuộc Phục Hưng tại Asbury University vào năm 1970

 

Leave a Comment

You must be logged in to post a comment.

©2012-2023 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top