Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Âm Nhạc » Âm Nhạc: Nguồn Gốc Giai Điệu Thánh Ca Ơn Lạ Lùng

Âm Nhạc: Nguồn Gốc Giai Điệu Thánh Ca Ơn Lạ Lùng

 Âm Nhạc: Nguồn Gốc Giai Điệu Thánh Ca Ơn Lạ Lùng

prayer_06

Vài Nét Về Thánh Ca Amazing Grace

Amazing Grace (Ơn Lạ Lùng) là một thánh ca nổi tiếng trên thế giới. Bài hát do John Newton sáng tác vào năm 1773, cách đây đúng 240 năm.

John Newton – tác giả của bài thánh ca – vốn là một người buôn nô lệ.  Từ thời niên thiếu, John Newton sống một cuộc đời ngang tàng, hư hỏng và tội lỗi. Lớn lên, John Newton sẵn sàng làm bất cứ chuyện gì để đạt được điều mình mong muốn.  Ông len lỏi từ địa vì của một người sai vặt lên làm thuyền trưởng của một tàu buôn nô lệ.

Trong một chuyến vượt Đại Tây Dương, John Newton gặp một trận bão khủng khiếp.  Giữa hoàn cảnh nguy nan đó, John Newton nhận thức được sự mong manh của cuộc sống và ý thức được rằng con người không thể làm gì để cứu chính mình.  Trước giông tố kinh hoàng, giữa đại dương mênh mông, John Newton không biết làm gì hơn là thốt lên: Chúa ơi! Xin cứu chúng con.

Dầu John Newton nhận biết rằng ông không tốt lành hay xứng đáng gì để được Chúa cứu;  điều ngạc nhiên, Chúa đã lắng nghe, cứu John Newton và thủy thủ đoàn qua khỏi cơn giông tố.  John Newton ghi nhận trong nhật ký của của mình rằng Chúa thật sự đã bày tỏ ân điển của Ngài cho ông và Chúa đã cứu ông.

Sau chuyến đi đó, John Newton tin nhận Chúa.  Một thời gian sau, John Newton từ bỏ nghề buôn nô lệ.  Nhiều năm về sau, John Newton trở thành một mục sư.  John Newton đã sáng tác bài thánh ca Amazing Grace để thuật lại ân điển diệu kỳ mà Chúa đã dành cho một con người tội lỗi như ông.

Nguồn Gốc Giai Điệu Của Thánh Ca

Theo Mục sư Wintley Phipps, cũng là một ca sĩ và một nhà nghiên cứu thánh ca uy tín, giai điệu của bài thánh ca Amazing Grace được viết dựa trên thang nhạc ngũ cung của người Phi Châu.  John Newton có lẽ nghe giai điệu này khi ông còn làm thuyền trưởng trên những chuyến tàu buôn nô lệ. Về sau ông đã dùng giai điệu đó kết hợp với bài thơ tri ân Chúa mà ông sáng tác.  Kết quả của sự kết hợp đó là bài Amazing Grace và 240 năm sau bài hát đó trở thành một trong những bài thánh ca nổi tiếng nhất trên thế giới.

Thư Viện Tin Lành
www.thuvientinlanh.org

Tựa đề: Amazing Grace – Ân Điển Lạ Lùng
Lời: John Newton
Trình bày: Wintley Phipps
Cargnie Hall, New York (2002)

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top