Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Kiến Thức » Nữ Hoàng Elizabeth II Về Với Chúa

Nữ Hoàng Elizabeth II Về Với Chúa

Nữ Hoàng Elizabeth II Về Với Chúa

Theo tin từ London, Nữ Hoàng Elizabeth II đã về với Chúa vào lúc 18:30 tối ngày 8/9/2022 tại lâu đài Balmoral, Scotland, Anh quốc.

Sơ lược tiểu sử

Nữ Hoàng Elizabeth II được sinh vào ngày 21/4/1926 tại Mayfair, London.  Cô là con gái đầu lòng của Vua George VI và là cháu nội của Vua George V. Tên lúc còn nhỏ của Nữ Hoàng Elizabeth II là Elizabeth Alexandra Mary.  Theo truyền thống của Anh quốc giáo, Elizabeth Alexandra Mary được làm phép báp-têm vào ngày 29/5/1926 tại một nhà nguyện ở Buckingham Palace.

Việc cô bé Elizabeth Alexandra Mary trở thành Nữ Hoàng của vương quốc Anh là một trường hợp bất ngờ.  Sau khi ông nội của cô là Vua George V băng hà vào tháng 1 năm 1936, bác của cô là Thái tử Edward đã đăng quang trở thành Vua Edward VIII của vương quốc Anh. Tuy nhiên chỉ hơn 10 tháng trên ngôi, Vua Edward VIII đã yêu Wallis Simpson, một phụ nữ người Mỹ đã hai lần ly dị chồng, và vua quyết định cưới bà làm vợ. Vì điều này trái với quy định của Hoàng gia Anh quốc cho nên Vua Edward VIII đã đồng ý thoái vị để cưới được người mình yêu.   Vì vậy, ngày 11/12/1936 cha của cô bé Elizabeth Alexandra Mary là Hoàng tử Albert Frederick Arthur George đã được phong vương thay thế cho anh của mình để trở thành Vua George VI của Anh quốc. Lúc đó cô bé Elizabeth Alexandra Mary chỉ mới hơn 10 tuổi.  Bởi vì cha của cô không có con trai cho nên cô bé đã được chính thức chỉ định làm người đứng đầu trong danh sách kế vị ngai vàng Anh quốc kể từ lúc đó. 

Trong thời niên thiếu, Công chúa Elizabeth đã được giáo dục tại gia với gia sư Marion Crawford.  Năm 1940, vào lúc Đệ Nhị Thế Chiến vừa diễn ra, rất nhiều gia đình người Anh phải ly tán vì chiến tranh, cô bé Elizabeth lúc đó mới 14 tuổi đã lên đài phát thanh BBC khích lệ các thiếu niên Anh quốc: “Chúng ta sẽ làm tất cả những gì có thể được trong khả năng của mình để giúp những thủy thủ, những người lính, những người phục vụ trong ngành không quân. Chúng ta cùng gánh chịu những nguy hiểm và đau khổ của chiến tranh.  Tuy nhiên chúng ta biết rằng tất cả mỗi một người trong chúng ta sẽ có một kết thúc tốt đẹp.”  

Năm 1944, khi được 18 tuổi, Elizabeth tham gia nghĩa vụ.  Nhiệm vụ của cô lúc đó là làm tài xế và là thợ sửa xe.

Sau khi Đệ Nhị Thế Chiến kết thúc, Công chúa Elizabeth đã lập gia đình với Hoàng tử Philip, một người thuộc hoàng tộc Hy Lạp và Đan Mạch, đã phục vụ trong quân đội Anh.  Hôn lễ đã được tổ chức vào ngày 20/11/1947 tại Westminster Abbey.  Cuộc hôn nhân này kéo dài hơn 73 năm, cho đến khi Quận công Philip qua đời vào năm 2021.  Ông bà có 4 người con, 8 cháu nội và ngoại, cùng 12 cháu cố.

Đức tin của Nữ Hoàng

Năm 1951, sức khỏe của Vua George VI yếu dần.  Ngày 6/2/1952, Vua George VI băng hà. Công chúa Elizabeth chính thức trở thành Nữ Hoàng Elizabeth II của vương quốc Anh khi chưa được 26 tuổi.  

Sau khi lên ngôi được 10 tháng, trong sứ điệp Giáng Sinh vào năm 1952, Nữ Hoàng Elizabeth II đã nói nói với công chúng rằng: “Pray for me … that God may give me wisdom and strength to carry out the solemn promises I shall be making, and that I may faithfully serve Him and you, all the days of my life.”  Lược dịch: “Xin cầu nguyện cho tôi để Đức Chúa Trời ban cho tôi sự khôn ngoan và sức lực để thực hiện những lời hứa long trọng mà tôi sẽ làm, và để tôi có thể trung tín phục vụ Ngài và quý vị, suốt trọn những ngày trong cuộc đời của tôi.” Lời cầu nguyện khiêm cung của vị Nữ Hoàng trẻ tuổi đã được Đức Chúa Trời ghi nhận.  Đức Chúa Trời đã ban cho bà sự khôn ngoan và năng lực để lãnh đạo Vương quốc Anh trong suốt hơn 70 năm qua. Nước Anh đã vượt lên từ một quốc gia bị tàn phá sau chiến tranh, tiếp tục trở thành một trong những cường quốc hàng đầu trên thế giới.

Trong suốt hơn 70 trên ngôi, Nữ Hoàng Elizabeth II luôn thực hiện Sứ điệp Giáng Sinh hằng năm để gởi đến toàn thể người dân trong Vương quốc Anh. Sứ điệp Giáng Sinh là một trong số ít những bài diễn văn do chính Nữ Hoàng viết.  Trong những bài diễn văn đó, bà thường nhắc đến Đức Chúa Jesus và bày tỏ niềm tin của mình nơi Ngài. Trong sứ điệp Giáng Sinh vào năm 2000, là năm kỷ niệm 2000 năm Cơ-đốc giáo, Nữ Hoàng Elizabeth II đã nhấn mạnh: “For me the teachings of Christ and my own personal accountability before God provide a framework in which I try to lead my life. I, like so many of you, have drawn great comfort in difficult times from Christ’s words and example.” – “Đối với tôi, những lời dạy dỗ của Đấng Christ và trách nhiệm cá nhân của riêng tôi trước Đức Chúa Trời đã cung cấp cho tôi một khuôn mẫu để tôi cố gắng hướng cuộc đời của tôi vào đó. Tôi, cũng như rất nhiều người trong quý vị, đã rút được sự an ủi lớn lao trong những lúc khó khăn từ lời của Đấng Christ và mẫu mực của Ngài.”

Trong suốt những năm lãnh đạo nước Anh, Nữ Hoàng Elizabeth II thường trích dẫn Kinh Thánh, hoặc dùng những câu chuyện Chúa dạy trong Kinh Thánh, trong những bài diễn văn của mình.  Nói về Kinh Thánh, Nữ Hoàng Elizabeth II đã phát biểu như sau: “To what greater inspiration and counsel can we turn, than to the imperishable truth to be found in this treasure house, the Bible?” – “Chúng ta có thể hướng vào điều gì để có thể có được sự hướng dẫn và khích lệ lớn hơn là chân lý bất diệt được tìm thấy ngay trong căn nhà quý giá nầy, đó là Kinh Thánh?”

Năm 2016, vào năm kỷ niệm 90 năm sinh nhật của Nữ Hoàng Elizabeth II. Trong dịp này, bà đã làm một việc rất đặc biệt đó là cho phát hành cuốn sách The Servant Queen and The King She Serves  – Vị Nữ Hoàng Làm Đầy Tớ và Vị Vua Mà Bà Phục Vụ, mà bà là đồng tác giả. Cuốn sách do Thánh Kinh Hội Anh Quốc phát hành.  Trong cuốn sách,  Nữ Hoàng Elizabeth II cho biết mặc dù bà là một nữ hoàng nhưng bà chỉ là một đầy tớ, và vị vua mà bà phục vụ chính là Đức Chúa Jesus, là Đấng mà Kinh Thánh đã nói rằng Ngài là “Vua của muôn vua và là Chúa của các chúa”.   Trong lời tựa của cuốn sách, Nữ Hoàng Elizabeth II đã viết: “I have been—and remain—very grateful to … God for His steadfast love. I have indeed seen His faithfulness”“Tôi rất biết ơn, và vẫn còn biết ơn Đức Chúa Trời về tình yêu vững bền của Ngài.  Thật vậy, tôi đã thấy được sự thành tín của Ngài”. Cuốn sách Vị Nữ Hoàng Làm Đầy Tớ và Vị Vua Mà Bà Phục Vụ  đã được công chúng đón nhận nồng nhiệt khiến Thánh Kinh Hội Anh Quốc ngay sau đó phải in thêm 150 ngàn cuốn nữa mới đáp ứng được nhu cầu của độc giả.   

Mục sư Billy Graham cũng xác nhận Nữ Hoàng Elizabeth II là người yêu mến Kinh Thánh.  Trong cuốn hồi ký Just As I Am của mình, Mục sư Billy Graham đã nói về tình bạn kéo dài hơn 60 năm và sự ủng hộ của Nữ Hoàng  Elizabeth II dành cho chức vụ hầu việc Chúa của ông. Mục sư Billy Graham viết: “Không ai tại Anh quốc tử tế với chúng tôi hơn là Nữ Hoàng  Elizabeth II. Trong mọi dịp tôi gặp gỡ bà, dù gặp riêng hay với những người thân trong gia đình, đều gặp trong sự ấm cúng, không kèm theo nghi thức.” Mục sư Billy Graham nói thêm: “Tôi luôn luôn tìm thấy bà là một người thích Kinh Thánh và những sứ điệp trong Kinh Thánh”.

Tóm tắt

Tác giả thư Hê-bơ-rơ đã so sánh cuộc đời của một người tin Chúa sống trên đất giống như một vận động viên chạy trong trường đua, có rất nhiều người quan sát.  “Bởi vì có rất nhiều người chứng kiến vây quanh chúng ta như một đám mây rất lớn, cho nên chúng ta hãy bỏ qua một bên mọi gánh nặng và tội lỗi dễ vấn vương, hãy chạy cuộc đua đã được đặt trước mặt chúng ta với sự kiên trì.  Hãy nhìn xem Đức Chúa Jesus là cội nguồn và kết cuộc của đức tin” (Hê-bơ-rơ 12:1-2a).

Trong những thập kỷ vừa qua, Nữ Hoàng Elizabeth II, cũng như Mục sư Billy Graham, là những nhân vật của công chúng. Trong suốt vài chục năm qua, bằng những phương tiện truyền thông tân tiến cả thế giới đã theo dõi cuộc đời của họ từ lúc họ  còn trẻ cho đến khi họ qua đời, theo dõi những lời phát biểu của họ và việc làm của họ.   Cuộc đời của Nữ Hoàng Elizabeth II và Mục sư Billy Graham là những bằng chứng sống động về đức tin của những người cam kết sống cho Chúa ở giữa công chúng.  Họ đã về với Chúa cách bình an không có những hoen ố trong cuộc đời của mình. Cuộc đời của họ cũng là những bằng chứng rõ ràng về sự thành tín của Đức Chúa Trời  dành cho những người tin cậy Ngài.  

Hy vọng cuộc đời của họ là những tấm gương để khích lệ mỗi chúng ta hoàn tất mục đích của Chúa cho cuộc đời mình, tại vị trí của mình, trong những năm tháng chúng ta sống trên đất.

Thư Viện Tin Lành (09/2022)
www.thuvientinlanh.org

 

Xem thêm: 
Nữ Hoàng Anh chúc mừng Giáng Sinh (2021) 
Nữ Hoàng Anh chúc mừng Giáng Sinh (2020)
Nữ Hoàng Anh chúc mừng Giáng Sinh (2019)
Nữ Hoàng Anh chúc mừng Giáng Sinh (2018)

Nữ Hoàng Anh chúc mừng Giáng Sinh (2017)

Leave a Comment

You must be logged in to post a comment.

©2012-2023 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top