Thư Viện Tin Lành: Trang Nhà » Kinh Thánh » Cùng Học Kinh Thánh: I Cô-rinh-tô 3:1-4

Cùng Học Kinh Thánh: I Cô-rinh-tô 3:1-4

Cùng Học Kinh Thánh
I Cô-rinh-tô 3:1-4

Câu Hỏi Gợi Ý

 1. Nếu có ai nói bạn cư xử như một đứa con nít, bạn phản ứng thế nào? Tại sao? Nếu bạn thật sự cư xử như một đứa con nít thì bạn nghĩ gì về người ấy?

Câu Hỏi Thảo Luận

 1. Sứ đồ Phao-lô đã gọi các tín hữu tại Cô-rinh-tô là những người thế nào (3:1b)? Tại sao Sứ đồ Phao-lô không thể giải thích những vấn đề thuộc linh cho các tín hữu tại Cô-rinh-tô (3:1a)?  Sứ đồ Phao-lô đã dùng loại thức ăn nào để nuôi đời sống tâm linh của họ (3:2a)? Vì sao (3:2b)?
 2. Kinh Thánh cho biết người còn uống sữa ở trong lứa tuổi nào (I Phi-e-rơ 2:2)? Người chỉ biết uống sữa mà thôi, thì trình độ nhận thức của người đó như thế nào (Hê-bơ-rơ 5:13a)? Tại sao (Hê-bơ-rơ 5:13b)? Khả năng tiếp thu của những người đó thế nào (Hê-bơ-rơ 5:11)? Ngược lại, người có thể ăn thức ăn cứng là người như thế nào (Hê-bơ-rơ 5:14)?   
 3. Trong lĩnh vực giáo dục, một người làm thầy (Hê-bơ-rơ 5:12a) cần phải tốt nghiệp đại học hay cao học, theo bạn người đó khoảng bao nhiêu tuổi? Trong lĩnh vực giáo dục, cấp sơ học (Hê-bơ-rơ 5:12b) thấp hơn tiểu học, người còn sơ học đang ở trong lứa tuổi nào? Tác giả thư Hê-bơ-rơ muốn nhắc nhở điều gì khi so sánh thời gian theo Chúa với trình độ nhận thức về Chúa của một người? Thực trạng đáng tiếc đó có đang xảy ra trong Hội Thánh ngày nay hay không?
 4. Sứ đồ Phao-lô so sánh một người còn non nớt trong đời sống thuộc linh với người có bản chất nào (3:3a)? Bản chất đó thể hiện qua những việc gì (3:3b)?  Cụ thể, điều gì đang xảy ra tại Hội Thánh Cô-rinh-tô (3:4)?  

Câu Hỏi Suy Gẫm

 1. Sứ đồ Phao-lô và tác giả thư Hê-bơ-rơ cho biết một trong những phương cách để thẩm định trình độ trưởng thành của một người là dựa vào thức ăn của người đó. Trong lĩnh vực thuộc linh, bạn có thể ăn loại thức ăn nào:
  a. Sữa: Trẻ sơ sinh.
  b. Nước canh: Vẫn còn là trẻ sơ sinh nhưng đang phát triển và tập đón nhận thêm nguồn dinh dưỡng phụ trội. 
  c. Cháo lỏng: Lứa tuổi trong giai đoạn chuyển tiếp từ việc nhận thức ăn lỏng sang thức ăn mềm.
  d. Cháo đặc:  Lứa tuổi có thể ăn thức ăn đặc, nhưng phải mềm, vẫn chưa ăn được thức ăn cứng, và vẫn cần có người đút mới ăn.
  e. Bánh kẹo: Lứa tuổi chỉ muốn nhận những gì mình thích, bất kể lợi hại về mặt dinh dưỡng.
  f. Cơm: Lứa tuổi thường xuyên học hỏi Lời Chúa để có thể sống một cuộc đời sống thuộc linh bình thường.
  g. Lương khô:  Loại người có thể sinh hoạt tốt đẹp trong một môi trường không thuận lợi.
  h. Xương: Những người có thể rút tỉa tinh túy từ những vấn đề hóc búa.   
 2. Bạn đã tin Chúa được bao lâu? Khả năng hiểu biết về Chúa của bạn đang ở trình độ nào (sơ học, tiểu học, trung học, đại học, cao học, …)? Bạn có thỏa mãn với sự hiểu biết trong niềm tin nơi Chúa của mình hay không?  Nếu có, bạn dùng sự hiểu biết đó để làm gì cho chính mình, cho Hội Thánh, và cho công việc Chúa? Nếu không, bạn cần làm gì để cải thiện tình trạng đó? 
 3. Tác giả thư Hê-bơ-rơ nhắc đến một tình trạng đáng buồn đó là trong Hội Thánh có những người đã tin Chúa hơn 20 năm nhưng vẫn cư xử như những người mới biết Chúa một vài năm. Tình trạng này có xảy ra trong Hội Thánh của bạn, hay không? Nếu Sứ đồ Phao-lô đến giảng tại Hội Thánh của bạn, ông sẽ dùng loại thức ăn nào?  Ai có thể bị mắc nghẹn, hay bị sặc, vì thức ăn đó?  Nếu có, Hội Thánh của bạn cần làm gì để giúp những tín hữu này?

Thư Viện Tin Lành (2019)
www.thuvientinlanh.org

Đọc thêm: 

Leave a Comment

©2012-2019 by Thư Viện Tin Lành

Scroll to top